Nguyên nhân gây mụn đầu đen và cách trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà

Rất nhiều người gặp rắc rối với mụn đầu đen nhưng không biết rằng cách trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà rất đơn giản. Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đen là gì và cách sử dụng trứng gà làm sạch mụn như nào nhé.

Nguyên nhân gây nên mụn đầu đen

Hormones

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi về nguyên nhân gây mụn đầu đen đó là hormone. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mụn đầu đen và các loại tổn thương mụn trứng cá khác là do sản xuất bã nhờn dư thừa, xuất phát từ kết quả của sự thay đổi nội tiết tố. Trong khi phần lớn các  mụn trứng cá nội tiết tố và những thay đổi của nó xảy ra trong tuổi dậy thì, có những yếu tố khác có thể xúc tác cho việc sản xuất bã nhờn dư thừa.

Tuổi dậy thì

cách trị mụn đầu đen ở mũi
Mụn đầu đen xuất hiện ở tuổi dậy thì

Những thay đổi nội tiết tố trải qua trong tuổi dậy thì kích hoạt quá trình sản xuất bã nhờn quá mức (dầu được tìm thấy trong các tuyến dầu bên dưới bề mặt của da). Khi  đến tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu sản xuất ra các mức hormone cao hơn. Sự thay đổi kích thích tố này có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất bã nhờn trong tuyến dầu. Nếu bã nhờn quá mức kết hợp với các tế bào da chết và vi khuẩn trong lỗ chân lông, có thể hình thành một ổ viêm.

Thời kì kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ có thể xuất hiện mụn trứng cá và tỷ lệ mắc bệnh mụn đầu đen xấu đi trong hoặc trước thời kỳ của họ. Điều này là do cơ thể trải qua nhiều biến động nội tiết tố vào lúc này. Khi nồng độ estrogen giảm, nồng độ progesterone tăng. Khi progesterone tăng, các tuyến dầu trong da tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Mụn trứng cá liên quan đến kinh nguyệt thường bắt đầu từ hai đến bảy ngày trước thời kỳ của một người phụ nữ và kết thúc khi giai đoạn bắt đầu khi mức progesterone điều chỉnh.

Thuốc tránh thai

Trong khi hầu hết các loại thuốc tránh thai đều giúp hạ thấp lượng androgen, giảm sản xuất bã nhờn và làm sạch da, một số thương hiệu có tác dụng ngược lại. Thuốc tránh thai có chứa progestin có chứa androgen thực sự có thể dẫn đến việc hình thành mụn trứng cá, và tỷ lệ mụn đầu đen cao hơn, cùng với các tổn thương khác.

Mang thai

Nhiều phụ nữ phát hiện ra rằng mụn của họ xấu đi, hoặc xuất hiện lần đầu tiên, trong khi mang thai. Điều này thường xảy ra khoảng sáu tuần sau khi mang thai. Thay đổi kích thích tố trong khi mang thai có thể gây ra sự gia tăng androgen, là loại dầu báo hiệu sự sản xuất bã nhờn.  Cơ thể cũng giữ lại nhiều chất lỏng hơn trong thời gian này, có thể chứa độc tố biểu hiện như mụn.

Quá nhiều mồ hôi

cách trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà
Những người đổ nhiều mồ hôi dễ bị mụn đầu đen hơn

Mồ hôi không hẳn gây ra mụn trứng cá, nhưng nó có thể dẫn đến một loại mụn trứng cá có thể dẫn đến tăng kích ứng da. Đây là loại mụn có thể được tìm thấy trên ngực và lưng, và được đặc trưng bởi tổn thương mụn có kích thước lỗ chân lông và mụn nhỏ, trắng có thể ngứa. Tình trạng này thường gặp nhất ở những người có chế độ tập luyện cường độ cao hoặc thực hiện lao động thủ công nặng.

Chế độ ăn

cách trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà
Chế độ ăn dầu mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây mụn

Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Một chế ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến tình trạng mụn thêm tồi tệ vì chúng kích thích tuyến nhờn hoạt động tích cực hơn. Đồng thời chúng cũng khiến cho tình trạng mồ hôi dầu nặng hơn, khiến lỗ chân lông bị mở rộng và bít kín do bụi bẩn và tế bào chết.

Cách trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà

Cách 1: Lòng trắng trứng gà

Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà
Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà

Chuẩn bị 1 lòng trắng trứng gà, cho vào một cái bát và đánh cho tan đầu. Xông hơi mặt khoảng 5 phút cho lỗ chân lông mở rộng.

Dùng chổi cọ quét lòng trắng trứng lên da một lớp mỏng. Sau khoảng 10 phút lớp đầu tiên khô căng trên da bạn tiếp tục quét lớp thứ hai lên và để khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian này mặt nạ khô và cơ mặt bạn đã khó cử động.

Rửa sạch mặt nạ bằng nước mát, lòng trắng trứng sẽ mang theo những chất bẩn tích tụ trong lỗ chân lông của mặt. Nhớ rửa mặt bằng nước lạnh để làm se khít lỗ chân nhé, nước nóng sẽ khiến trứng bị chín có mùi tanh.

Cách 2: Lòng trắng trứng gà, chanh

Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà và chanh
Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà và chanh

Bạn cần 1 lòng trắng trứng gà và ¼ thìa nước cốt chanh. Nước chanh sẽ tăng cường diệt khuẩn trú ngụ trong lỗ chân lông, và làm se khít lỗ chân lông. Đánh tan lòng trắng trứng trong một cái bát, sau đó cho thêm nước cốt chanh và đảo đều.

Sau khi đã làm sạch mặt, bạn thoa hỗn hợp này lên da và để yên khoảng 20 phút. Rửa sạch mặt bằng nước mát.

Thực hiện cách làm này 2-3 lần mỗi tuần còn giúp da trắng sáng hơn.

Cách 3: Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà luộc

Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà luộc
Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà luộc

Đúng như tên gọi của nó, bạn chỉ cần luộc chín 1 quả trứng gà, đem bóc vỏ khi còn nóng và bọc trong 1 chiếc khăn mỏng. Lăn quả trứng trên vùng mũi để hơi nóng hút mụn đầu đen lên.

Sau đó rửa sạch mặt bằng nước mát để làm se khít lỗ chân lông. Bạn chỉ cần thực hiện 1-2 lần là đủ.

Trị mụn đầu đen ở mũi bằng trứng gà rất đơn giản và tiết kiệm. Từ nay bạn không còn lo lắng về lũ mụn đầu đen xấu xí nữa.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *